Nguyễn Thị Thu Hương – Tình thương và nghị lực để vượt lên hoàn cảnh

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1224 | Cật nhập lần cuối: 10/18/2015 5:39:02 PM | RSS

Dù bề ngoài chỉ là một cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng nhắc đến cái tên Nguyễn Thị Thu Hương – sinh viên lớp M1K67, chắc hẳn không ít người phải nể phục.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Cẩm Khê – Phú Thọ, vùng đất đồng bằng thì ít mà đồi núi thì nhiều, cả gia đình Hương chỉ sống hoàn toàn nhờ mấy sào ruộng. Năm được mùa thì đỡ, những năm thiên tai, bão lũ chẳng biết trông chờ vào đâu. Những ngày tháng đó, nhà Hương còn phải lo bữa ăn hằng ngày sao cho đủ no,đủ ấm chứ đừng nói là ăn ngon,mặc đẹp. Từ nhỏ, ba chị em Hương phụ giúp bố mẹ lo việc nhà, đến mùa thì ra đồng cấy gặt.. Hoàn cảnh gia đình Hương không lấy gì làm khá giả, cho đến năm Hương lên lớp 3, bố Hương đột ngột qua đời. Thế là bao nhiêu gánh nặng dồn hết lên vai mẹ Hương, một mình mẹ làm lụng sớm khuya kiếm tiền nuôi ba chị em Hương và chăm sóc bà nội Hương tuổi đã cao, lại thường xuyên đau yếu. Thế nhưng mẹ Hương vẫn quyết tâm “dù nhà nghèo vẫn phải cho con cái học hành đầy đủ”.

Chẳng thế mà từ nhỏ, Hương đã hiểu được cái khổ và quyết tâm học thật tốt để vươn lên cái nghèo, để cho mẹ Hương đỡ khổ. Ở thôn Hương, mọi người thường gọi Hương là “cô học trò nghèo” nhưng trong đó ẩn chứa bao sự nể phục vì những thành tích mà không dễ gì các học sinh trong thôn, trong huyện Hương làm được.

Không phụ công mong mỏi của mẹ và người thân, lên cấp 3, Hương đậu vào trường chuyên Hùng Vương, và từ đó cũng là lúc Hương bắt đầu xa gia đình, sống một cuộc sống tự lập. Vẫn giữ truyền thống học tập, lên lớp 12, Hương vô cùng tự hào vì là cô gái duy nhất của trường chuyên Phú Thọ có mặt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Vật Lý Quốc gia. Nhưng không dừng lại ở đó, sau khi thi xong quốc gia vào tháng 2, Hương lại bắt tay vào ôn thi đại học diễn ra vào tháng 7. Và cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi Hương lọt vào top sinh viên có điểm đầu vào cao nhất của trường Đại học Dược Hà Nội.

Xuống Hà Nội học, thực sự đây là môi trường khác xa so với mảnh đất Phú Thọ quê Hương. Mọi thứ đều đắt đỏ, chi tiêu cũng rất hạn hẹp. Vì không muốn mẹ phải vất vả, ngoài giờ học trên lớp, Hương còn đi dạy thêm. Số tiền Hương kiếm được cũng đủ trang trải cuộc sống chật chội ở ký túc xá, và nhiều khi Hương còn dành dụm được một khoản tiền nho nhỏ để dành hoặc để hoặc để học tiếng anh. Thế nhưng, chưa bao giờ Hương coi nhẹ việc học và không để bất cứ việc gì ảnh hưởng đến việc học. Chẳng thế mà 6 học kỳ vừa qua, kỳ nào Hương cũng nhận được học bổng từ nhà trường dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập. Bên cạnh đó, nhờ sự nỗ lực, ham học hỏi của bản thân, Hương cũng nhận được không ít học bổng từ các tổ chức trong và ngoài nước như Quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn Đại học Dược Hà Nội, học bổng Daewoo…

Tất cả thành tích Hương đạt được hôm nay, một phần là từ nỗ lực của bản thân Hương, một phần khác, đó là bắt người từ tình yêu thương vô hạn dành cho mẹ. Chị gái Hương đã lấy chồng, em trai Hương vẫn còn đang đi học. Lúc nào Hương cũng tự nhủ bản thân “phải cố gắng hơn nữa để mẹ không phải chu cấp tiền cho mình trong khi học đại học”. Đến hôm nay, Hương đã làm được điều đó. Hy vọng trong những năm tiếp theo, cô bé giàu tình thương và nghị lực này sẽ tiếp tục làm nên những điều kỵ diệu dưới mái trường Dược này.